LỊCH GỖ LÀ GÌ?

LỊCH GỖ LÀ GÌ?

Xuất hiện thời gian không quá lâu, nhưng lịch gỗ đã thu hút được sự chú ý và tín nhiệm trong lòng khách hàng bởi vẻ ngoài sang trọng và đặc sắc của những bộ lịch gỗ treo tường.

Tuy nhiên hầu hết trong chúng ta chỉ thừa nhận lịch gỗ khi đã nhận thấy sự hiện diện của những tấm lịch treo tường bằng gỗ đã bắt đầu trở nên phổ biến và được xã hội quan tâm. Mấy ai trong chúng ta hiểu rõ lịch gỗ là gì và nó gồm những mẫu hoặc chủng loại nào?

Khái niệm lịch gỗ bao hàm rất nhiều loại như lịch gỗ treo tường, lịch gỗ để bàn, lịch gỗ mỹ nghệ, …

Tuy nhiên trong khuôn khổ nội dung ngày hôm nay, LỊCH GỖ THẾ GIA chỉ xin giải thích và phân tích về lịch gỗ treo tường, từ đó quý vị có thể hình dung và liên tưởng đến các mẫu lịch gỗ khác.

BÌA LỊCH GỖ TREO TƯỜNG TẾT

BÌA LỊCH GỖ TREO TƯỜNG TẾT

Như các bạn đã biết, từ thời cổ chí kim con người đã biết dựa vào mặt trời, quan sát hiện tượng thời tiết, chòm sao mà tính toán thiên văn địa lý.

Dựa vào quy luật tuần hoàn có tính chu kỳ của tự nhiên mà tính toán mùa vụ, đất đai, động thổ, di cư, trồng trọt, … từ đó tạo nên một khái niệm gọi là ”lịch”, chính là ý chỉ những hiện tượng tự nhiên có tính lặp đi lặp lại theo chu kỳ, con người dựa vào đó mà canh tác và sinh hoạt.

Vào những ngày đầu tiên sẽ chẳng có lịch gỗ hay bất cứ tứ gì hết. ”Lịch” lúc đó chỉ đơn giản là những hình vẽ tượng hình khắc trên vách núi, trong hầm mộ.

Khi kỹ thuật thủ công phát triển, nhất là ở Ai Cập, rất nhiều văn tự đã được phát hiện điêu khắc trên mặt gốm nung, hoặc giấy papyrus cổ.

LỊCH GỖ THƯ PHÁP ĐÁ CAO CẤP

LỊCH GỖ THƯ PHÁP ĐÁ CAO CẤP

Mãi cho đến sau này, ”lịch” được phát triển lên một tầm cao mới hơn khi lịch vạn niên ra đời, trải qua nhiều thay đổi và điều chỉnh đã tạo nên bloc lịch giấy 365 tờ theo chu kỳ của một năm mà chúng ta vẫn đang sử dụng hôm nay.

Thế nhưng nếu không có sự xuất hiện của lịch gỗ, chắc hẳn lịch giấy cũng chỉ dừng lại ở nghìn năm sau với kiểu lịch 365 ngày như vậy, xài xong một năm là vứt bỏ đi.

Nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng phát triển hiện đại hơn, chất lượng hơn. Những bloc lịch giấy, bộ lịch mỹ thuật cho dù kỹ thuật in ấn có tiên tiến hay đặc biệt tới đâu đi nữa thì cũng sẽ trở nên lạc hậu vì chất liệu không theo kịp thời đại.

Nhìn những bộ lịch giấy khi đứng bên cạnh nội thất biệt thự sang trọng, xa hoa mới thấu hiểu vì sao mà khách hàng chọn lịch gỗ treo tường để thay thế ngày càng nhiều.

Tuy là vậy, nhưng không phải nói như thế có nghĩa là lịch treo tường bằng gỗ ra đời là phủ nhận sự tồn của những bloc lịch giấy. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm mà là ngược lại.

BÌA LỊCH BẰNG GỖ TREO TƯỜNG

BÌA LỊCH BẰNG GỖ TREO TƯỜNG

Hay ta có thể nghĩ là lịch gỗ kế thừa quy luật vận động và phát triển tự nhiên của vạn vật trong xã hội tiến hóa.

Vẫn giữ lại những bloc lịch giấy trên khung lịch gỗ, tuy nhiên giờ đây bìa lịch là bìa lịch gỗ hẳn hoi, hoặc là tranh lịch gỗ chứ không phải là bìa giấy ép mỹ thuật gì nữa.

Nếu định nghĩa theo ý này thì có thể hiểu lịch gỗ treo tường ra đời là để làm phong phú thêm sự lựa chọn cho con người.

Giờ đây trong những ngày Tết ấm áp ngập tràn sắc xuân, bạn sẽ thấy người ta háo hức tìm mua những khung lịch gỗ đẹp, cao cấp chứ không còn đơn giản là chạy vội đi ngang đường mua một bloc lịch giấy nào đó trong tiệm tạp hóa nữa.

Điều này chứng tỏ rằng văn hóa và hành vi sử dụng của hầu hết chúng ta đã thay đổi.

Nếu trước đây chỉ nghĩ rằng lịch đơn giản chỉ là thứ để xem ngày giờ hoàng đạo tốt xấu mà thôi, thì bây giờ công dụng của những tấm lịch gỗ còn là giúp cho ngôi nhà thêm khang trang và đẹp đẽ hơn.

Lịch giấy vẫn còn đó, không bị biến mất đi. Nhưng có điều vai trò của nó giờ đây đã bị hoán đổi.

Thay vì nhân vật chính trong những ngày xuân đầu năm mới như hàng chục năm trước đây, thì giờ những bloc lịch chỉ đơn giản như là một phụ kiện đi kèm cần có cho những bộ lịch gỗ cao cấp.

Đó không phải là điều gì khá bất ngờ đơn giản chỉ là một quy luật tồn tại hết sức bình thường trong cuộc sống.

LỊCH GỖ THƯ PHÁP ĐÁ VIỆT

LỊCH GỖ THƯ PHÁP ĐÁ VIỆT

Nói đến đây cũng phải nên nhìn nhận lạ bản thân, nếu đợt Tết vừa rồi bạn vừa tặng cho ai một bộ lịch bìa hoặc lịch giấy: cha mẹ, khách hàng, đối tác, … thì bạn phải hiểu bạn đang đứng ngoài cuộc chơi xủa xã hội.

Đừng để mình bị loại vì thiếu hiểu biết và quan tâm đúng mức đến cuộc sống đang vận hành ngoài thực tế.

Trong tương lai chắc chắn lịch gỗ sẽ còn tiếp tục tuân theo quy luật tiến hóa mà chuyển biến thành một dạng hình thể khác.

Thế nhưng cho dù thế nào đi nữa thì hiện tại những bộ lịch gỗ treo tường cũng vô cùng được hoan nghênh vì diện mạo đặc biệt có sức hút của mình.

XEM THÊM: LỊCH TREO TƯỜNG BẰNG GỖ LÀ GÌ?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *